Công văn nhập cảnh Việt Nam

 • Post author:

Để quá trình làm công văn nhập cảnh diễn ra suôn sẻ, công ty bảo lãnh cần hoàn tất mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài (văn bản thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh). Nhằm mục đích xin xét duyệt cho công dân quốc tế được nhập cảnh vào Việt Nam. Theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an, hiện có 2 mẫu công văn nhập cảnh, gồm mẫu NA2 và mẫu N2. 

Phân loại mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài

Có 2 mẫu công văn xin nhập cảnh gồm mẫu đơn NA2 và mẫu đơn N2.

Mẫu NA2: Là mẫu công văn bảo lãnh nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam. Mẫu NA2 còn được gọi là mẫu công văn giải trình với cục xuất nhập cảnh đề nghị kiểm tra, xét duyệt nhân sự người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Mẫu đơn này do doanh nghiệp gửi cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an kèm hồ sơ pháp nhân của công ty. Đơn NA2 được ban hành kèm thông tư số 04/2015/TT-BCA vào ngày 05 tháng 01 năm 2015. Công văn quy định các mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Mẫu N2 cục quản lý xuất nhập cảnh: Là văn bản thông báo cho Cục quản lý xuất nhập cảnh, đề nghị xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Mẫu đơn này do công ty bảo lãnh gửi kèm hồ sơ pháp nhân của công ty.

Lưu ý: Mẫu NA2 và N2 đều được doanh nghiệp bảo lãnh gửi cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, với form NA2 – người nước ngoài cũng có thể điền trực tuyến (xin công văn nhập cảnh online) và gửi cho Cục quản lý xuất nhập cảnh (CQLXNC). Trong khi đó, mẫu đơn N2 chỉ công ty bảo lãnh mới được gửi cho CQLXNC nhằm mục đích đề nghị xét duyệt cho nhân sự nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Hướng dẫn điền mẫu công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài

Điền mẫu đơn N2

Mẫu đơn N2 là thành phần hồ sơ không thể thiếu để xin công văn nhập cảnh Việt Nam cho công dân quốc tế. Mẫu này được chia thành 3 phần:

 1. Thông tin cá nhân của người nước ngoài (Họ tên, ngày tháng năm sinh, Quốc tịch, hộ chiếu,…).
 2. Thời gian, mục đích nhập cảnh, dự kiến địa chỉ tạm trú, chương trình hoạt động tại địa phương,…
 3. Đề nghị của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Lưu ý:

 • Với form N2, mục nào không điền, bạn nhớ thêm dấu gạch chéo (/) ở phần bỏ trống.
 • Tại mục “vấn đề khác”, nếu đương đơn thuộc diện được miễn visa Việt Nam thì ghi: Khách được miễn thị thực nhập cảnh Việt nam.
 • Mục quan trọng không thể bỏ qua là chữ ký và đóng dấu của đại diện công ty bảo lãnh theo pháp luật.

Ngoài công văn xin nhập cảnh theo mẫu N2, đương đơn cần chuẩn bị các giấy tờ pháp nhân của công ty bảo lãnh để nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh, gồm:

Thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài – Ảnh: VNBK

Điền mẫu đơn NA2 online

Có 2 cách để điền form NA2. Cách đầu tiên dành cho tổ chức, cá nhân không đăng ký tài khoản và cách thứ 2 dành cho tổ chức, cá nhân đã có tài khoản.

Trường hợp đương đơn, doanh nghiệp không đăng ký tài khoản (chưa có tài khoản), bạn có thể thực hiện các bước theo trình tự trong bài xin công văn nhập cảnh online mà Vietnam Booking đã hướng dẫn trước đó.

Mẫu NA2 online – công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài – Ảnh: Vietnam Booking

Xin thành công mẫu NA2, bạn nhớ gửi mã vạch in trên công văn này cùng các giấy tờ pháp lý của danh nghiệp bảo lãnh cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để được xét duyệt nhập cảnh vào Việt Nam.

Ai được làm đơn xin cấp công văn nhập cảnh Việt Nam?

Thay vì xin visa nhập cảnh Việt Nam, những trường hợp dưới đây được làm thủ tục xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài và dán visa ở sân bay/cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam:

 • Người nước ngoài đến từ nước không có cơ quan thẩm cấp visa Việt Nam.
 • Trước khi đến Việt Nam phải đi qua nhiều nước.
 • Đương đơn vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức.
 • Thuyền viên nước ngoài đang ở trên tàu đậu tại cảng biển Việt Nam có nhu cầu xuất cảnh qua cửa khẩu nước khác.
 • Người phải về nước dự tang lễ thân nhân hoặc người thân đang ốm nặng.
 • Nhập cảnh Việt Nam để tham gia xử lý sự cố khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai hoặc vì một vài lý do đặc biệt theo đề nghị của cơ quan thẩm quyền Việt Nam.

Những thông tin cần biết khi xin công văn nhập cảnh Việt Nam

Hầu hết các sân bay quốc tế tại Việt Nam đều có thẩm quyền cấp visa nhập cảnh cho người nước ngoài nhưng phổ biến nhất là sân bay Quốc tế Nội Bài, sân bay Quốc tế Đà Nẵng và sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Công văn xin nhập cảnh với mục đích du lịch (kí hiệu DL) có thời hạn lưu trú không quá 03 tháng; thăm người thân (kí hiệu TT) có thời hạn lưu trú không quá 12 tháng. Công văn nhập cảnh 1 năm được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích công tác dài hạn, đầu tư, làm việc có thời hạn lưu trú 12 tháng.

Công văn xin nhập cảnh vào Việt Nam có thời hạn lưu trú dưới 12 tháng sẽ có kết quả sau khoảng 2 đến 3 ngày làm việc. Công văn nhập cảnh 1 năm sẽ có kết quả sau khoảng 5 ngày làm việc. Đương đơn cũng có thể xin gấp trong 1 ngày làm việc.

Du lịch Sapa – một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2018 – Ảnh: Internet

Công dân một số quốc gia được miễn visa Việt Nam như: các nước thuộc khối Asian, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển,… Khi nhập cảnh vào Việt Nam không cần phải điền mẫu đơn NA2/N2 xin công văn nhập cảnh Việt Nam.

Các nước khu vực Châu Phi, Trung Đông chỉ được xin công văn nhập cảnh 1 tháng 1 lần khi được doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh. Các quốc gia phát triển còn lại có thể xin công văn hiện hành.

""
1
Hãy để lại thông tin bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn bạn tốt hơn!!
Họ tênyour full name
Số điện thoạiyour full name
Bạn cần Visa đi đâu...more details
0 /
Previous
Next
Xem thêm bài tiếp theo

Trả lời