Thực Hành Phỏng Vấn Visa Mỹ

  • Post author:

Có rất nhiều người muốn du lịch Mỹ và bị đánh rớt khi phỏng vấn lần đầu tiên. Ngay cả chủ nhân của những bộ hồ sơ hoàn hảo nhất: đủ điều kiện tài chính, công việc ổn định và đã đi du lịch rất nhiều nơi cũng có nguy cơ bị đánh rớt. Trong khi đó, nhiều người lại cảm thấy rất đơn giản khi chỉ được hỏi vài câu là được cấp Visa. Như vậy, vòng phỏng vấn trực tiếp Visa Mỹ vẫn được xem là “rào cản” lớn nhất của du khách Việt khi muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Thấu hiểu những trăn trở đó và đã giúp rất nhiều khách hàng thực hiện được mong muốn của mình, VConnect Visa đã tổng hợp lại Những Tình Huống Cụ Thể Và Bí Quyết Giúp Trả Lời Những Câu Hỏi khi phỏng vấn, Quý khách cùng tham khảo nhé:

Tình Huống 1:

LSQ Mỹ hỏi: Anh / Chị muốn đi đâu?

Trả lời: Tôi muốn đi du lịch Mỹ

Hoặc trả lời: Dĩ nhiên là đi Mỹ chứ đi đâu! kèm theo một thái độ nghi vấn và khó chịu.

Đây được xem là những câu trả lời không đi đúng vào trọng tâm và phần trả lời thừa thãi này bị đánh giá rất thấp. Với câu trả lời thứ hai, thái độ này sẽ cực kì mất điểm trong mắt nhân viên Lãnh sự.

Bí Quyết

Nếu Quý khách không hiểu được chính xác ý của người hỏi, Quý khách có thể hỏi lại “Xin lỗi, tôi không nghe rõ câu hỏi, Anh/Chị có thể vui lòng nhắc lại lần nữa?”.

Hoặc Quý khách có thể hỏi “Có phải ý Anh/Chị muốn hỏi tôi muốn đi những tiểu bang nào đúng không?”.

Trong trường hợp Quý khách đã hiểu rõ câu hỏi, câu trả lời được đánh giá rất cao ví dụ: “Tôi muốn đi thăm những tiểu bang California và Washington DC”

Sau đây là lời khuyên của VYC Travel dành cho quý khách: Nếu không nghe rõ, hoặc hiểu rõ câu hỏi thì đừng ngần ngại hỏi kỹ lại nhân viên lãnh sự để nắm được rõ hơn và trả lời khúc chiết, mạch lạc, tự tin

 

Tình Huống 2:

LSQ: Công việc của anh là gì?

Trả lời: Kế toán kiêm quản lý khách sạn

Trong khi đó bạn khai hồ sơ trước đó là làm kế toán trưởng khách sạn. Bạn nghĩ trả lời kế toán kiêm quản lý sẽ tăng sức thuyết phục về nghề nghiệp và khả năng tài chính của mình trong khi bạn quên rằng mình khai trước đó không hề có việc Quản lý. Và như thế bạn đã không khớp trong việc khai hồ sơ và trả lời lúc phỏng vấn trực tiếp nên sẽ mất điểm. Vì Quản lý là một chức danh và công việc rất khác với kế toán trưởng.

Bí Quyết

Câu trả lời nên là: “Tôi là kế toán trưởng khách sạn”, đúng với những gì mà chúng ta đã khai trước đó. Vì khi nhà phỏng vấn hỏi có nghĩa là anh ta đã nắm được sơ lược thông tin của chúng ta khai từ trước. Những câu hỏi chỉ nhằm kiểm tra mức độ trung thực trong việc khai hồ sơ của chúng ta.

 

Tình Huống 3:

LSQ: Anh làm quản lý công việc có quan trọng và bận không?

Trả lời: Có chứ, công việc cũng khá bận.

LSQ: Làm quản lý khá bận rộn mà anh lại có thể xin nghỉ phép cả tháng để đi du lịch?

Trả lời: Không sao cả, tôi sắp xếp được ổn rồi, nghỉ một tháng không ảnh hưởng gì đến công việc cả.

Câu trả lời này bạn nghĩ rằng mình đang rất sẵn lòng đi du lịch, mình có thể làm mọi việc từ xa được ổn thỏa, nhưng đứng về phía Lãnh sự, có thể họ cũng có chút nghi ngờ về việc công việc bận rộn quan trọng mà bạn lại có thể bỏ đi du lịch một cách dễ dàng như vậy.

Bí quyết

Đối với các câu hỏi dạng này, bạn cần bình tĩnh, đặt mình vào vị trí của người hỏi để xem rốt cuộc họ muốn gì, cái chính là họ chỉ cần thấy rằng bạn có mục đích chuyến đi rõ ràng, sự chuẩn bị của bạn là nghiêm túc và câu trả lời được đánh giá rất cao đó là: “Thưa ông, thắc mắc của ông rất đúng, công việc khá bận, nên để chuẩn bị tôi đã mất 6 tháng trời để lên kế hoạch và sắp xếp mọi việc với giám đốc công ty và nhân viên cấp dưới của mình. Nhưng tôi nghĩ để có một chuyến đi du lịch tuyệt vời đến nước Mỹ, thì việc này rất xứng đáng”.

Câu trả lời này được đánh giá khá cao vì hội đủ các yếu tố về tính hợp lý và trả lời đúng trọng tâm cũng như giải đáp được thắc mắc của Lãnh sự.

 

Tình Huống 4:

LSQ: Anh có một căn nhà cho thuê ở mặt tiền đường Nguyễn Đình Chiểu phải không? Tôi có thể xem hợp đồng cho thuê nhà của anh không?

Trả lời: Đợi tôi một chút, luốn cuốn lục lại giấy tờ trong đống lộn xộn đến 5 phút mà chưa tìm ra, hoặc lấy ra nhưng hợp đồng đã hết hạn từ lâu mà bạn chưa làm lại cái mới nhất.

Trong trường hợp này, bạn đang mất điểm rất lớn vì sự sắp xếp chuẩn bị giấy tờ hồ sơ không kỹ lưỡng cẩn thận. Cũng có trường hợp bạn đi xe hơi riêng của mình đến Phỏng vấn, bạn là chủ sở hữu xe nhưng khi Lãnh Sự hỏi về giấy sở hữu xe thì bạn lại để ở ngoài cho tài xế riêng mà quên mang theo bên mình, những việc này sẽ làm mất điểm trong mắt Lãnh sự.

Bí Quyết

Nên chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, Lãnh sự có quyền yêu cầu xem một số giấy tờ, hoặc họ có thể họ không hỏi tới những giấy tờ này. Nhưng nhiệm vụ của bạn, phải chuẩn bị càng chu đáo càng tốt.

 

Tình Huống 5:

LSQ: Anh có người thân ở bên Mỹ không?

Trả Lời: Tôi có một em trai ở Mỹ

LSQ: Người đó qua mỹ được bao lâu, đang làm công việc gì, thu nhập bao nhiêu?

Trả lời: Em trai tôi qua Mỹ chắc cũng chưa tới 10 năm, đang làm xưởng bên đó và thu nhập cũng khoảng 3.000usd/tháng

LSQ: Anh có giấy tờ gì thể hiện thu nhập của người em trai không?

Trả lời: Tôi không chuẩn bị.

LSQ: Anh ta đã có gia đình chưa?

Trả lời: Em tôi đã lập gia đình

LSQ: Con anh ta bao nhiêu tuổi rồi?

Trả lời: Em tôi có 2 đứa con, hình như 2 đứa đang học cấp một.

Những câu trả lời trên bạn đang mắc phải một lỗi là không nắm rõ về nhân thân của người thân của mình. Những chi tiết trả lời như: “chưa tới 10 năm” -> câu trả lời rất mơ hồ và không có một thông tin chính xác về số liệu. “Công việc làm xưởng” là từ khá chung chung và cảm giác như bạn đang rất mơ hồ về thông tin của người thân của mình bên Mỹ. Điều đó làm giảm rất nhiều sự thuyết phục trong câu trả lời của bạn.

Bí Quyết

Các thông tin về nhân thân của người thân của mình bạn nên nắm rõ một chút. Câu trả lời ngắn gọn: “Tôi có người em trai qua Mỹ đã được 10 năm”. “Hiện đang làm công nhân cơ khí tại công ty A – Bang Califonia với mức lương 3.000 USD/Tháng”. “Em tôi có 2 đứa con: bé trai 7 tuổi và bé gái 5 tuổi”

 

Tình Huống 6:

LSQ: Ai tài trợ bạn cho chuyến đi này?

Trả lời: Em trai tôi tài trợ một phần, tôi dành dụm cả năm nay thêm để đủ tiền đi du lịch Mỹ!

Tài chính để chi trả cho chuyến đi trong câu trả lời này không mạnh, khiến Lãnh sự cảm thấy chưa được ổn lắm về thu nhập của bạn và khả năng chi trả cho chuyến đi này. Nếu bạn thực sự có ý định đi du lịch bạn phải có năng lực về tài chính đủ mạnh.

Bí Quyết

Bạn có thể trả lời như sau: “Em trai tôi là người chi trả cho chuyến đi, nhưng nếu như vậy bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập và khả năng tài chính của em trai mình”.
Hoặc là: “Tôi có công việc, lương bổng ổn định đồng thời có thêm nguồn thu nhập tù việc cho thuê nhà nên tôi hoàn toàn đủ khả năng tự chi trả cho chuyến đi của mình”.

 

Tình Huống 7:

LSQ: Anh có định ở lại Mỹ giống em trai mình không?

Trả lời: Dĩ nhiên là không, tôi thích sống ở Việt Nam hơn vì quen với cuộc sống ở Việt Nam rồi.

Câu trả lời này lý do đưa ra chưa đủ sức thuyết phục, vì còn khá chung chung và không đủ động lực ràng buộc để bạn sẽ quay về sau chuyến đi.

Bí quyết

Câu trả lời tự tin và rõ ràng về mục đích chuyến đi và sự ràng buộc mạnh mẽ của bạn: ‘’Mục đích của tôi là đến Hoa Kỳ để du lịch và ghé thăm em trai tôi sau thời gian xa cách. Tôi còn gia đình, cha mẹ và công việc ổn định ở Việt Nam cũng như các tài sản đang cho thuê của mình nên không có lý do gì để ở lại Hoa Kỳ’’.

 

Tình Huống 8:

LSQ: Anh định đi thời gian nào và muốn ở lại Mỹ bao lâu?

Trả lời: Tôi đang bàn bạc với em tôi thời gian sang thăm có thể trong mùa hè này. Về lịch trình chuyến đi, du lịch xong tôi sẽ ở lại thăm gia đình em trai, sau đó nếu có thêm thời gian sẽ đi thêm một số tiểu bang ở phía Nam nữa. Nhưng tùy điều kiện Visa cho phép.

Câu trả lời trên đây hoặc các câu trả lời như: “Càng lâu càng tốt” làm cho các Chuyên viên Lãnh Sự rất e ngại, và bạn bị mất điểm rất lớn. Vì kế hoạch chuyến đi không rõ ràng. Bạn mong muốn ở lại nước Mỹ lâu, bạn là du khách, bạn sẽ tiêu xài tiền trên đất Mỹ nên có lợi cho họ nhưng tại sao họ không muốn?. Bạn biết không, Lãnh sự quán không thích điều này vì khả năng rất cao bạn có thể ở lại lâu và lao động bất hợp pháp,… những trường hợp này vẫn đang diễn ra nhiều trên đất Mỹ.

Bí quyết

Bạn cần trả lời rõ ràng, rành mạch về kế hoạch chuyến đi của mình. Nắm rõ nó và cho họ thấy rằng bạn chỉ cần đi du lịch với số ngày đã được sắp đặt và lên kế hoạch từ trước cụ thể. Câu trả lời sẽ là:

“Tháng 7 hè này tôi sẽ qua thăm em tôi. Về chuyến đi chúng tôi sẽ thăm tiểu bang Washington DC 1 tuần, thăm em trai tôi ở California 3 tuần và sau đó sẽ quay về Việt Nam”.

…………….

Đây chỉ là một số câu hỏi trong rất nhiều câu hỏi mà Lãnh Sự có thể hỏi bạn. Những câu trả lời trên mang tính chất tương đối và cũng có thể có những cách trả lời tương tự hoặc tốt hơn. Mỗi trường hợp đương đơn sẽ là những câu hỏi khác nhau, tùy thuộc điều kiện cụ thể.

Như vậy, với các tình huống và các bí quyết trên, hy vọng rằng Quý khách đã nắm cho mình được cái nhìn tổng quát về buổi phỏng vấn, cần trả lời như thế nào với Lãnh sự quán. 

""
1
Hãy để lại thông tin bên dưới để chúng tôi có thể liên hệ và tư vấn bạn tốt hơn!!
Họ tênyour full name
Số điện thoạiyour full name
Bạn cần Visa đi đâu...more details
0 /
Previous
Next
Xem thêm bài tiếp theo

Trả lời